/ImgUpload/mt.jpg
El Nino sẽ ảnh hưởng tới nhiều loại cây trồng ở châu Á và Nam Mỹ
Thứ Bảy Ngày 15 Tháng 08 Năm 2015

Cơ quan dự báo thời tiết của Chính phủ Mỹ mới đây cho biết El Nino có thể sẽ kéo dài hơn so với những dự báo trước đây, và chắc chắn sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới Bán cầu Bắc đến tận mùa Xuân năm sau.

Theo Trung tâm Dự báo Khí hậu (CPC) của Cơ qna Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ, có tới 90% khả năng El Nino sẽ tiếp tục kéo dài qua mùa đông, và 80% khả năng sẽ kéo dài tới đầu mùa Xuân ở Bán cầu Bắc. Như vậy, hiện tượng này sẽ kéo dài hơn 9 tháng so với những dự báo trước đây.

El Nino – làm cho nước bề mặt của Biển nóng lên – có thể gây hậu quả xấu đối với nông nghiệp, làm mưa nhiều mà gây lũ lụt ở Nam Mỹ nhưng lại gây nóng và khô hạn ở châu Á và miền Đông châu Phi.

CPC cho rằng với riêng nước Mỹ, ảnh hưởng của El Nino trong mùa Hè này sẽ không lớn, song sẽ gia tăng vào mùa Thu và mùa Đông. Các khu vực trồng trọt chính của Mỹ có thể có nhiều mưa hơn, mùa bão (tháng 6- tháng 11) có thể có ít bão hơn, nhưng có thể gây gián đoạn hoạt động của ngành năng lượng ở Vịnh Mexico.

Và những loại cây trồng sau sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi El Nino.

LÚA MÌ

Những trận mưa gần đây ở một phần khu vực bờ Đông Australia đã khích lệ nông dân trồng lúa mì. Tuy nhiên, sản lượng lúa mì Australia – loại lúa mì có hàm lượng protein cao – chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, bởi El Nino sẽ khiến thời tiết ở khu vực miền Đông nước này bị khô hạn. Lúa mì được trồng trong giai đoạn tháng 4- tháng 5, và đến tháng 9 mới cho thu hoạch.

LÚA GẠO

Mặc dù tồn trữ còn rất nhiều ở những nước sản xuất chính như Ấn Độ hay Thái Lan, song El Nino cũng sẽ ảnh hưởng tới sản lượng loại lương thực chính của châu Á này.  Điều đó sẽ ngăn giá gạo không giảm thêm nữa. Thậm chí có thể gia tăng lo ngại về lạm phát, thậm chí gây bạo loạn ở một số nơi. Lúa gạo được trồng vào tháng 5 – tháng 7 và cần có mưa trong giai đoạn tháng 7 – tháng 8.

NGÔ

Sản lượng ngô ở Trung Quốc và Ấn Độ cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Thường thì Trung Quốc không bị ảnh hưởng nhiều bởi El Nino, song năng suất ngô có thể sẽ bị hạn chế bởi loại cây này cần lượng nước khá lớn. Xuất khẩu ngô của Ấn Độ có khả năng bị giảm, mang lại cơ hội cho các nhà cung cấp của Mỹ và Nam Mỹ.

Giá ngô tại NYBOT

Noname
Noname

 

ĐẬU TƯƠNG

Sản lượng đậu tương của Ấn Độ - nước sản xuất lớn thứ 2 châu Á – sẽ bị ảnh hưởng nếu El Nino gây khô hạn cho miền Trung và miền Tây của nước này. Ấn Độ có thể sẽ buộc phải nhập khẩu thêm dầu cọ và khiến giá loại dầu này tăng lên. Đậu tương được trồng vào tháng 6 – tháng 7 và cần có mưa trong giai đoạn tháng 8 – tháng 9.

Giá đậu tương tại NYBOT

Noname
Noname

 

DẦU CỌ

El Nino sẽ  không ảnh hưởng ngay tới nguồn cung dầu cọ nếu hạn hán chỉ kéo dài trong khoảng 9 tháng đến một năm. Tuy nhiên, nhu cầu tăng từ những nước nhập khẩu lớn như Ấn  Độ và Trung Quốc cộng với lo ngại về tình trạng khan hiếm nguồn cung ở những loại cây khác có thể đẩy giá dầu cọ tăng lên. Khoảng 90% dầu cọ, chiếm khoảng 30% tổng cung dầu ăn toàn cầu, được sản xuất tại Indonesia và Malaysia.

CÀ PHÊ

Dự báo El Nino sẽ ảnh hưởng đa chiều tới sản lượng cà phê và mía Nam Mỹ. Các đồn điền cà phê Nam Mỹ năm ngoái đã bị hạn hán, sẽ được hưởng lợi khi El Nino xuất hiện trong mùa thu hoạch – khoảng 6 tháng nữa – bởi lượng mưa ở khu vực này sẽ nhiều lên. Song mưa cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cà phê.

MÍA ĐƯỜNG

Nhiều cánh đồng mía ở Nam Mỹ Hạn, đã bị tàn phá bởi hạn hán, sẽ hồi sinh khi có mưa, mặc dù mưa quá lớn bởi El Nino có thể gây gián đoạn hoặc chậm lại việc thu hoạch. Hàm lượng đường trong mía cũng sẽ bị giảm sút do mưa không đúng thời điểm.

 

Các tin khác